Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch tổ chức hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11” năm 2024
Ngày 25 tháng 4 năm 2024, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch tổ chức hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11” năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 tập trung vào các nội dung: (1) Thực hiện thông tin, phổ biến đầy đủ, toàn diện các văn bản, chính sách cho cán bộ, Nhân dân, tập trung vào các luật, pháp lệnh, văn bản mới thông qua năm 2023, năm 2024, những nội dung pháp luật thiết thực với người dân, doanh nghiệp, các vấn đề xã hội quan tâm, cần định hướng dư luận xã hội; pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phòng, chống tội phạm; an toàn giao thông đường bộ; bảo vệ môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống bạo lực học đường, vi phạm pháp luật trên không gian mạng; trái phiếu doanh nghiệp, lao động; bảo vệ trẻ em; thực hiện dân chủ ở cơ sở; cấp Phiếu lý lịch tư pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tạo sự đồng thuận trong xã hội và Nhân dân tham gia thực hiện; truyền thông, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của pháp luật quốc tế; các vấn đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của sở, ngành, địa phương năm 2024. (2) Tăng cường, chú trọng công tác truyền thông dự thảo chính sách thuộc phạm vi của Đề án Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” (ban hành kèm theo Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ), nhất là những vấn đề nóng hoặc có nhiều ý kiến khác nhau cần định hướng dư luận xã hội; gắn PBGDPL với xây dựng, hoàn thiện thể chế và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành pháp luật. (3) Thông tin, phản ánh, tôn vinh gương người tốt việc tốt, điển hình trong xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.

Đại diện các xóm trên địa bàn xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình ký cam kết giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11.

UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam cần thiết thực, gắn với hoạt động cụ thể trong xây dựng, tổ chức thi hành và bảo vệ pháp luật, trong đó cần ưu tiên các nhóm đối tượng đặc thù, địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tiễn chủ động lựa chọn hình thức, nội dung, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam  theo Kế hoạch của UBND tỉnh phù hợp, hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh tổ chức thường xuyên, liên tục trong năm, đặc biệt tập trung vào 02 tháng (tháng 10, tháng 11 năm 2024), cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2024.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, mở chuyên mục Ngày Pháp luật trên Trang thông tin điện tử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Cao Bằng, Trang thông điện tử Sở Tư pháp; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện tại đơn vị, địa phương; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức thành viên và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật Việt Nam đến đoàn viên, hội viên, chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc và các tầng lớp Nhân dân bằng những hình thức thiết thực, phù hợp./.

Phương Bình

Phòng XDVB&PBGDPL