Giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị và đơn thư khiếu nại, tố cáo tại huyện Thạch An
Ngày 14/3, Đoàn giám sát Ban Pháp chế, HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến giám sát giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023 tại huyện Thạch An
Phó Chủ tịch UBND huyện, Ngô Thế Mạnh trả lời giải quyết, trả lời ý kiến cử tri
Lãnh đạo huyện Thạch An báo cáo tại buổi giám sát.

Năm 2023, HĐND huyện nhận được 82 ý kiến, kiến nghị cử tri. Trong đó, có 31 ý kiến, kiến nghị về đầu tư xây dựng hạ tầng, quy hoạch, triển khai thực hiện và đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án; 14 ý kiến, kiến nghị về tài nguyên, môi trường; 8 ý kiến liên quan đến văn hóa giáo dục, y tế; 8 ý kiến về chế độ, chính sách, nội vụ và các nội dung khác; UBND huyện, các phòng, ban, ngành chức năng giải quyết 65/82 ý kiến, kiến nghị; 5 ý kiến đang chờ nguồn lực đầu tư; 12 ý kiến, kiến nghị đang trong quá trình giải quyết; 25 ý kiến, kiến nghị chuyển HĐND tỉnh và được UBND tỉnh trả lời; không có kiến nghị kéo dài.

Trong năm, có 173 đơn, thư của công dân gửi HĐND cấp huyện, trong đó, có 157 đơn, vụ việc đã xem xét giải quyết theo thẩm quyền, hơn 20 kiến nghị UBND huyện, các phòng, ban chức năng huyện đang tiếp tục giải quyết. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết đơn thư, đảm bảo đúng luật. Duy trì lịch tiếp công dân theo định kỳ của lãnh đạo, Ban tiếp công dân huyện, nhằm tạo điều kiện cho công dân trực tiếp đến phản ánh, đảm bảo công khai, khách quan chính xác vụ việc.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị: Trong quá trình tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, đơn thư của công dân phản ánh, HĐND, UBND huyện cần xem xét, nghiên cứu nội dung. mức độ, sự việc đơn thư thuộc thẩm quyền, tránh tình trạng vượt cấp. Khi giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần có lịch làm việc, hẹn ngày cụ thể. Quan tâm ý kiến cử tri vùng đặc biệt khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ Nhà nước về điện lưới quốc gia, y tế, giáo dục, thủ tục đất phát triển kinh tế rừng, xác định ranh giới đất… Tích cực tuyên truyền về kết quả giải quyết đơn thư, hạn chế người dân kiến nghị nhiều lần cùng một nội dung, vấn đề.

Đối với ý kiến cử tri về Tập đoàn Vinh Cơ, huyện cấp đất đầu tư ưu đãi nhiều năm qua nhưng không phát huy hiệu quả, UBND huyện cần theo dõi sát hoạt động của Tập đoàn chuyển đổi mục tiêu đầu tư, mục đích sử dụng đất, nếu không triển khai đúng cam kết phải thu hồi đất theo pháp luật và trả lời cử tri theo quy định.

Việc tắc cống thoát nước xã Kim Đồng; xây dựng đầu tư trạm bơm nước xóm Bản Siền, xã Lê Lợi, qua kiểm tra, nguyên nhân gây ách tắc kênh mương trên là do người dân xả rác bừa bãi, chưa có ý thức trách nhiệm bảo vệ các công trình phúc lợi xã hội. UBND huyện, xã cần đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về nâng cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm trong bảo vệ công trình sau khi Nhà nước đầu tư đưa vào sử dụng. Đối với 10 ha đất của người dân xóm Bản Siền, xã Lê Lợi liên quan đến ranh giới đất xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn), đề nghị UBND huyện, xã hướng dẫn thủ lục đơn thư gửi lên HĐND tỉnh để sớm giải quyết cho người dân.

UBND huyện Thạch An kiến nghị: Đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở điện, đường, chế độ, chính sách y tế, giáo dục, an sinh xã hội…; tăng thêm nguồn lực đầu tư, đảm bảo chế độ đối tượng người dân thụ hưởng. Tập đoàn Vinh Cơ thay đổi mục đích đầu tư liên quan đến nhiều cấp quản lý của tỉnh, cần có sự vào cuộc của HĐND tỉnh nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, nhân dân tin tưởng. Việc tranh chấp địa giới một số xã giáp ranh huyện Thạch An với xã thuộc tỉnh Lạng Sơn, đề nghị HĐND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc tháo gỡ kịp thời.

Trưởng Ban pháp chế, HĐND tỉnh Nông Văn Tuân phát biểu tại buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân nhấn mạnh: Ý kiến, đơn thư của HĐND huyện thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, Đoàn giám sát sẽ quan tâm, xem xét. Đề nghị HĐND huyện tiếp tục xem xét, giải quyết kiến nghị, đơn thư của công dân, không để tồn đọng kéo dài. Quá trình, nghiên cứu, giải quyết vướng mắc, đề xuất kịp thời phương án tháo gỡ sớm cho người dân đảm bảo dân chủ, nghiêm minh đúng pháp luật, xây dựng niềm tin trong nhân dân.

Trước đó, Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra thực tế hệ thống mương, cống nước xã Kim Đồng; kênh mương xóm Nà Danh, xã Lê Lai; Tập đoàn Vinh Cơ, thị trấn Đông Khê; xóm Bản Siền, xã Lê Lợi.

Theo Báo Cao Bằng.