Ngày 14/7/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai văn bản pháp luật quý II năm 2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các huyện, thành phố; các xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hội nghị có sự tham dự của hơn 3.300 đại biểu tại tất cả các điểm cầu. Đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật  Khám  chữa  bệnh  năm  2023,  có  hiệu  lực  thi  hành  từ  ngày 01/01/2024, (do lãnh đạo Sở Y tế báo cáo); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023 và Nghị định số 01/2023/NĐ-CP ngày 16 tháng 01 năm 2023 của Chính phủ Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/02/2023 (do lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo); Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, có hiệu lực thi hành  từ ngày 01/4/2020 và Nghị định số 47/2022/NĐ-CP ngày 19/7/2022 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2022 (do lãnh đạo Sở Giao thông vận tải báo cáo); Luật Thực hiện dân chủ cơ sở năm 2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03 tháng 6 năm 2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực từ ngày 20/7/2023, Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10 tháng 6 năm 2023 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2023 và Thông tư số 05/2023/TT-BNV ngày 03 tháng 5 năm 2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn mẫu hợp đồng dịch vụ và mẫu hợp đồng lao động đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2023 (do lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo).

Đồng chí Nông Văn Thánh, Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai văn bản tại Hội nghị.

Đồng chí Lê Văn Định, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải triển khai văn bản tại Hội nghị.

Đồng chí Nông Hoa Thương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ triển khai văn bản tại Hội nghị.

Đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh bế mạc Hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Bàn Thanh Hiền đề nghị các đại biểu tiếp tục quán triệt, phổ biến nội dung các văn bản pháp luật trong cơ quan, đơn vị và địa phương; có kế hoạch cụ thể để triển khai thi hành một cách đồng bộ, hiệu quả và thiết thực; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo kế hoạch UBND đã ban hành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ quan, đơn vị, địa phương; khuyến khích các hình thức, mô hình, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nêu gương, khen thưởng và tạo sự lan tỏa, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống.

Lã Trang