ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI VĂN BẢN PHÁP LUẬT QUÝ IV NĂM 2023 VÀ TỔNG KẾT 10 NĂM THI HÀNH LUẬT HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 15/12/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai văn bản pháp luật Quý IV năm 2023 giữa điểm cầu UBND tỉnh và điểm cầu UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang tỉnh; các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được triển khai, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân năm 2023; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2023; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện năm 2022; Luật Giao dịch điện tử năm 2023; Nghị quyết số 72/2023/NQ-HĐND ngày 18/10/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định nội dung hỗ trợ; mẫu hồ sơ; trình tự, thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, phương án sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và một số văn bản quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật; kiểm tra, rà soát, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Báo cáo viên của Công an tỉnh triển khai chuyên đề tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh đã tiến hành tổng kết, đánh giá 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, qua 10 năm thi hành Luật, hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đã đi vào nền nếp, thống nhất và hoạt động có hiệu quả; hầu hết các Hòa giải viên, Tổ hòa giải đã được kiện toàn bảo đảm đúng quy định, chất lượng hòa giải được nâng lên, hỗ trợ cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp nhỏ trong Nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian và chi phí của cơ quan Nhà nước và công dân; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành ý thức chấp hành pháp luật của công dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật; do đó mỗi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Đồng thời đề nghị Sở Tư pháp cần chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện và kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hiệu quả, thực chất.

Đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Lã Trang