Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2024
Chiều 19/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2024. Tham dự có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Năm 2023, bám sát các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Sở Tư pháp tham mưu triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đảm bảo kịp thời, chất lượng. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh xây dựng, ban hành 59 văn bản QPPL; tham gia góp ý đối với 294 dự thảo văn bản; thẩm định đối với 96 hồ sơ dự thảo văn bản QPPL; rà soát thường xuyên đối với 40 văn bản QPPL, hoàn thành xử lý đối với 34/34 văn bản QPPL.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tham mưu UBND tỉnh tổ chức 4 hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật với trên 10 nghìn người tham dự; 87 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và truyền thông về trợ giúp pháp lý trong Chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021 - 2025 tại các xóm vùng đồng bào dân tộc thiểu số với 6.114 người tham dự; biên soạn và phát hành trên 11.500 tài liệu tuyên truyền pháp luật; tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cư trú năm 2020” thu hút 21.389 người đăng kí dự thi và 31.508 lượt dự thi... Qua đó, góp phần lan tỏa trong công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực: Hộ tịch, quốc tịch, công chứng, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký biện pháp đảm bảo; bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp... được thực hiện chặt chẽ và tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm, thực hiện số hóa Sổ hộ tịch giai đoạn 1 (từ năm 2016 - 2018) đạt 90,24%; giai đoạn 2 (từ năm 2006 - 2015) đạt 86,79%. Thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, thiết lập cơ chế phối hợp từ cấp tỉnh đến xã trong việc rà soát, đối chiếu, cập nhật, đồng bộ giữa dữ liệu hộ tịch được đăng ký và lưu giữ tại UBND các cấp với dữ liệu về dân cư, đảm bảo các dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực công tác tư pháp, duy trì thực hiện có hiệu quả các phần mềm chuyên ngành.

Năm 2024, Sở tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác thẩm định đề nghị xây dựng nghị quyết, thẩm định dự thảo VBQPPL; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý văn bản trái pháp luật; chú trọng xử lý, rà soát VBQPPL mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập; thực hiện công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật 2019 - 2023 có chất lượng, tiến độ; đổi mới, đa dạng nội dung, hình thức PBGDPL đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với nhu cầu xã hội và từng nhóm đối tượng, địa bàn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022 - 2023.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy đề nghị ngành Tư pháp tiếp tục phát huy vai trò trong việc tham mưu chính quyền địa phương nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản, trong đó, chú trọng tới tính dự báo của các chính sách, đảm bảo tính khả thi trong việc ban hành VBQPPL. Triển khai hiệu quả các đề án lớn về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, tiếp cận pháp luật của tỉnh được phê duyệt để tạo ra sự đổi mới căn bản về công tác PBGDPL; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực công chứng, luật sư, hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp, nhất là việc triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính theo quy định. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ tư pháp cấp tỉnh, huyện và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã nhằm chuẩn hóa đội ngũ này đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022 - 2023; Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Theo: Báo Cao Bằng