Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, hướng tới xây dựng cộng đồng sạch ma túy; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1262/KH-UBND ngày 29/5/2024 về triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2024 với chủ đề hành động: Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” (từ ngày 01/6/2024 đến ngày 30/6/2024) cần được triển khai quyết liệt, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, tạo hiệu ứng về truyền thông mạnh mẽ, tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế; trong đó tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy; nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và người sau cai nghiện ma túy; góp phần thực hiện mục tiêu “04 giảm”: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại và giảm sức ảnh hưởng của ma túy.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, nền tảng di động trong các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy được xác định là một trong những nội dung trọng tâm trong tháng hành động.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, Trang Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh giới thiệu một số quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021:

Các hành vi bị nghiêm cấm

(1) Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

(2) Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

(3) Chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

(4) Giao nhận, quản lý, kiểm soát, lưu giữ, cấp phát, bảo quản chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật; cho phép người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng thần trái quy định của pháp luật.

(5) Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

(6) Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

(7) Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy.

(8) Trả thù hoặc cản trở người thực thi nhiệm vụ phòng, chống ma túy, người tham gia phòng, chống ma túy.

(9) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

(10) Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy.

(11) Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy.

(12) Các hành vi bị nghiêm cấm khác do luật định liên quan đến ma túy.

Trách nhiệm của người sử dụng trái phép chất ma túy

Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của mình cho công an cấp xã nơi cư trú.

Chấp hành việc quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trách nhiệm của gia đình, cơ quan, tổ chức, cộng đồng trong quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

- Gia đình người sử dụng trái phép chất ma túy có trách nhiệm sau đây:

Quản lý, giáo dục người sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép chất ma túy;

Cung cấp thông tin về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của người sử dụng trái phép chất ma túy cho công an cấp xã nơi người đó cư trú;

Ngăn chặn người sử dụng trái phép chất ma túy có hành vi gây mất trật tự, an toàn xã hội;

Phối hợp với cơ quan có thẩm quyền đưa người sử dụng trái phép chất ma túy đi xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể.

- Cơ quan, tổ chức nơi người sử dụng trái phép chất ma túy làm việc, cộng đồng nơi người sử dụng trái phép chất ma túy sinh sống có trách nhiệm sau đây:

Động viên, giúp đỡ, giáo dục người sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép chất ma túy;

Phối hợp với gia đình, cơ quan có thẩm quyền đưa người sử dụng trái phép chất ma túy đi xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể.

Lã Trang