Đoàn kiểm tra Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương làm việc tại Cao Bằng
Ngày 13/11/2023, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương) do đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Dự làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương; hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh  ban hành kế hoạch và triển khai các hoạt động PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Trong năm 20229 tháng đầu năm 2023, UBND tỉnh, Hội đồng tỉnh đã tổ chức 07 hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật cấp tỉnh với hơn 7.000 lượt đại biểu tham dự tại các điểm cầu. Toàn tỉnh đã tổ chức 7.249 cuộc   PBGDPL trực tiếp (bằng các hình thức như: tổ chức hội nghị; tập huấn; thông qua các cuộc họp thôn, xóm, tổ dân phố; ngoại khóa tại các cơ sở giáo dục...) với 686.650  lượt người tham dự; tổ chức, phát động, hưởng ứng tham gia 340 cuộc thi tìm hiểu pháp luật (bằng các hình thức như: sân khấu hóa, thi trực tuyến, ngoại khóa tại các cơ sở giáo dục...) với 102.682 lượt người dự thi; phát hành 238.164 bản tài liệu PBGDPL. Sở Tư pháp- Cơ quan thường trực Hội đồng đã biên soạn, phát hành 5.500 cuốn Bản tin Tư pháp Cao Bằng; xây dựng, phát sóng 18 chuyên mục Pháp luật và đời sống trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và phối hợp xây dựng, đăng tải nhiều tin, bài về hoạt động PBGDPL trên Báo Cao Bằng, Trang Thông tin điện tử PBGDPL tỉnh; biên soạn 16.500 tờ gấp và 1.960 tờ áp phích để cấp phát đến các đơn vị, địa phương phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 193 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xóm, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với 14.747 lượt người dân tham dự.

Tham mưu tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Cao Bằng năm 2022 với hình thức sân khấu hóa và chọn cử đội thi tham gia vòng thi khu vực Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV; tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Tiếp cận thông tin năm 2016” thu hút 19.352 lượt người với 32.464 lượt đăng ký tham gia dự thi, cuộc thi “Tìm hiểu Luật cư trú năm 2020” thu hút 21.389 lượt người đăng ký tham gia với 31.508 lượt dự thi...

Có thể nói, công tác PBGDPL trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu pháp luật của cán bộ và Nhân dân; ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật; tạo môi trường ổn định, bền vững để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương và Đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Hội đồng phối hợp PBGDPL tiếp tục phát huy vị trí, vai trò, trách nhiệm của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp nói chung, trách nhiệm của các cơ quan thành viên Hội đồng nói riêng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng; Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh triển khai, cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh kết luận buổi làm việc.

Trong đó, công tác triển khai thực hiện phải bảo đảm tính toàn diện, phát huy vai trò của lực lượng biên phòng đối với các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa; quan tâm triển khai toàn diện công tác PBGDPL, trong đó chú trọng phân loại, triển khai các cách thức PBGDPL phù hợp đối tượng, địa bàn đặc thù; thực hiện hiệu quả các Đề án phát huy vai trò của lực lượng công an, quân đội tham gia PBGDPL tại cơ sở, cần coi đây là giải pháp quan trọng để triển khai công tác PBGDPL của tỉnh trong bối cảnh còn khó khăn về nguồn lực.

Chú trọng tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL cho báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, già làng, trưởng bản… trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở; gắn kết chặt chẽ công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở với công tác dân vận, vận động quần chúng, qua đó vận động Nhân dân tuân thủ, tự giác chấp hành pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh mong muốn Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh nâng cao chất lượng công tác PBGDPL. Đề nghị các thành viên, cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đoàn, tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trên địa bàn.

Đồng chí Trịnh Trường Huy phát biểu tại buổi làm việc.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc tại UBND huyện Trùng Khánh về công tác PBGDL tại địa phương. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng Ngôi nhà tư pháp trị giá 100 triệu đồng hỗ trợ cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Vũ Hoài Nam trao tặng Ngôi nhà tư pháp hỗ trợ cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam)

Lã Trang