Hội nghị tuyên truyền, lấy ý kiến 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
    Sáng 19/5, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, lấy ý kiến góp ý đối với 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, chuẩn bị trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tham dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; một số sở, ngành và UBND các huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về các nội dung trọng tâm của 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, gồm: (1) Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND); (2) Luật Căn cước; (3) Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; (4) Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; (5) Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Đại tá Vũ Hồng Quang, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị

Đây là những dự án luật có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; tăng cường quản lý nhà nước và bảo đảm quyền lợi của công dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng CAND và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị các đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu các tài liệu đã được Công an tỉnh cung cấp; thảo luận những vấn đề trọng tâm, cốt lõi nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật; tạo cơ sở chính trị, pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất để khắc phục kịp thời những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật ở địa phương; nghiên cứu kỹ, phát huy trí tuệ góp ý để các dự án luật được thông qua, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của lực lượng công an. Tham gia xây dựng pháp luật tại Quốc hội, đóng góp thêm các ý kiến về luận cứ khoa học và thực tiễn giúp Bộ Công an có sự chuẩn bị chu đáo, hoàn thiện hồ sơ 5 dự án luật để trình Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao.

Đề nghị Công an tỉnh tổng hợp trung thực, đầy đủ từng ý kiến tham gia của các đại biểu tại hội nghị, kịp thời gửi Bộ Công an và các cơ quan có trách nhiệm xây dựng dự thảo các dự án luật để trình Quốc hội, xem đây cũng là những ý kiến chung của tỉnh tham gia xây dựng 5 dự án luật quan trọng này. Các cơ quan, ban, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh, chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí tăng cường đưa tin, tuyên truyền về sự cần thiết và các cơ sở khoa học, thực tiễn của việc xây dựng 5 dự án luật để tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tham luận tại hội nghị, cơ bản các ý kiến thống nhất đề xuất Quốc hội sớm thông qua 5 dự án luật; nhiều ý kiến tập trung trí tuệ, có giá trị cung cấp thêm các số liệu, dẫn chứng, qua đó cung cấp thêm các căn cứ thực tiễn cần sớm thông qua 5 dự án luật nêu trên.

Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vũ Hồng Quang tiếp thu, ghi nhận những ‎ý kiến đóng góp vào các dự án luật, đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng các dự án luật trên trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết, giúp lực lượng CAND chủ động trong công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách về bảo đảm an ninh trật tự. Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo: Báo Cao Bằng.