Chủ tịch Quốc hội: Nhanh chóng đưa Luật Đất đai sửa đổi vào cuộc sống
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ bố trí nguồn lực, chuẩn bị ngay các điều kiện bảo đảm, ban hành và triển khai kế hoạch cụ thể để nhanh chóng đưa Luật Đất đai (sửa đổi) vào cuộc sống.

Phát biểu bế mạc Quốc hội sáng 18/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sau 3,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Chủ tịch Quốc hội: Nhanh chóng đưa Luật Đất đai sửa đổi vào cuộc sống - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp bất thường (Ảnh: Phạm Thắng)

Trong đó, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), hoàn thành một trong những nhiệm vụ lập pháp quan trọng hàng đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV theo đúng Hiến pháp năm 2013, đúng chủ trương, đường lối của Đảng.

"Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp này, cùng với Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 vừa qua và có hiệu lực đồng thời từ 1/1/2025 đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua là thành quả của quá trình phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng, khoa học, từ sớm, từ xa, với nỗ lực và quyết tâm rất cao của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Luật cũng đã huy động được mọi nguồn lực với tinh thần thực sự cầu thị, lắng nghe, dân chủ; tranh thủ tối đa trí tuệ, đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân cả nước.

"Đề nghị Chính phủ bố trí nguồn lực, chuẩn bị ngay các điều kiện bảo đảm, ban hành và triển khai kế hoạch cụ thể để nhanh chóng đưa luật vào cuộc sống. Khẩn trương xây dựng, ban hành theo thẩm quyền và chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ ban hành các văn bản quy định chi tiết; hướng dẫn việc chuyển tiếp đúng quy định, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp", Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Trong đó phải tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu số và hệ thống thông tin quốc gia về đất đai tập trung, thống nhất, đa mục tiêu và kết nối liên thông; kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về đất đai bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu loại bỏ khâu trung gian, thực hiện phân cấp, phân quyền theo quy định của luật; tăng cường kiểm tra, thanh tra và kiểm soát quyền lực, giải quyết hiệu quả trên thực tế những tồn tại, vướng mắc có liên quan đến quản lý và sử dụng đất, thị trường quyền sử dụng đất…

Hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực ngân hàng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được thông qua sẽ góp phần kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực ngân hàng.

Luật mới cũng đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự an toàn, lành mạnh, ổn định và bền vững; hoàn thiện cơ sở pháp lý về xử lý nợ xấu, tình trạng sở hữu chéo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số trong lĩnh vực ngân hàng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chú trọng công tác tổ chức, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nội dung luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Đồng thời khẩn trương nghiên cứu, tiếp tục đề xuất hoàn thiện pháp luật về ngân hàng nhà nước, pháp luật về bảo hiểm tiền gửi và pháp luật có liên quan để tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc thực hiện các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội: Nhanh chóng đưa Luật Đất đai sửa đổi vào cuộc sống - 2

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, sau 3,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra (Ảnh: Phạm Thắng).

Tại kỳ họp bất thường, Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định các vấn đề về tài chính, ngân sách, cho phép phân bổ, sử dụng gần 64.000 tỷ đồng cho các nhiệm vụ, dự án thuộc 5 lĩnh vực: quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, khoa học công nghệ và giao thông, trong đó dành gần 58.000 tỷ đồng cho 32 dự án giao thông trọng điểm.

Những vấn đề tài chính, ngân sách được Quốc hội quyết định tại kỳ họp này là tiền đề quan trọng để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, thúc đẩy phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại.

Trong đó, quan trọng nhất là hệ thống đường cao tốc, đường ven biển, cảng hàng không, các dự án liên kết vùng, góp phần hoàn thành mục tiêu có hơn 3.000km đường bộ cao tốc vào năm 2025.

"Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm, sự cố gắng và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về nội dung và công tác bảo đảm để Quốc hội thông qua các nội dung lớn, quan trọng, cấp thiết trong điều kiện quỹ thời gian chuẩn bị và tiến hành kỳ họp rất gấp rút", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo: Báo điện tử Dân trí