Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023

Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01-30/6/2023 có chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”.

Theo đó, hưởng ứng Tháng hành động phòng-chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng - chống ma túy và Ngày toàn dân phòng-chống ma túy (ngày 26-6), Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3426/VPCP-KGVX ngày 15/5/2023 việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – vì một cộng đồng sạch ma túy”. Trên cơ sở chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, ngày 30/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch số 1291/KH-UBND triển khai thực hiện "Tháng hành động phòng, chống ma túy" năm 2023  với những nội dung cụ thể sau:

1. UBND tỉnh xác định mục đích yêu cầu của tháng hành động là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông về phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn tỉnh; hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy", "Ngày Thế giới phòng, chống ma tuý” và "Ngày toàn dân phòng chống ma tuý" (26/6).

2. UBND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch là tập trung quán triệt, tuyên truyền các các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma túy nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong toàn cộng đồng đối với công tác phòng, chống ma túy; Phát huy vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong phòng chống ma túy; Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy; Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy và ưu tiên hỗ trợ các nguồn lực, kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy.

3. Theo đó, để đạt được các mục đích và nhiệm vụ trọng tâm ở trên, UBND tỉnh chỉ đạo và phân công nhiệm vụ đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh như sau:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cơ quan, đơn vị, địa phương mình và trong quần chúng nhân dân các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, đặc biệt tập trung vào địa bàn xã, phường, thị trấn có nhiều người nghiện ma túy; đưa nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong học đường nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trong toàn thể cộng đồng về ma túy, tác hại và hậu quả của ma túy; Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện tại cơ sở cai nghiện, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Rà soát, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực hệ thống cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; Đẩy nhanh tiến độ rà soát các hạng mục của cơ sở cai nghiện ma túy cần đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới; Khẩn trương chỉ đạo; tổ chức triển khai các biện pháp cai nghiện hiệu quả; Bố trí nguồn lực, kinh phí cho công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, điều tra về buôn bán, trao đổi hàng hóa đặc biệt là tại các cửa khẩu liên quan đến ma túy; Tập trung lực lượng phối hợp để mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn có tính chất liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia; bắt giữ cả đường dây, đối tượng cầm đầu.

4. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan (i)Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với Cơ quan điều tra các cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy lớn, nghiêm trọng; Tổ chức các phiên tòa điểm, xét xử lưu động để tuyên truyền phòng ngừa tội phạm ma túy; Tăng cường công tác nghiên cứu, thẩm định hồ sơ, ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; (ii) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức thành viên tham mưu chính quyền cùng cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động xây dựng "gia đình", "dòng họ", "khu dân cư", "tổ dân phố" văn hóa không có tệ nạn ma túy.

5. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung của của Kế hoạch;  Giao Công an tỉnh thường trực, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này, đồng thời tổng hợp, tình hình, kết quả để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định./.

Nguyễn Trang (T/h)