KIỂM TRA CÔNG TÁC CHỨNG THỰC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CAO BẰNG NĂM 2023
            Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 (ban hành kèm theo Quyết định số 154/QĐ-BTP ngày 09/02/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp) và Công văn số 453/HTQTCT-CT ngày 25/4/2023 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực về việc kiểm tra công tác chứng thực, theo đó chiều ngày 18/5 và ngày 19/5/2023, Đoàn kiểm tra Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực do đồng chí Trần Thị Thu Hằng- Chuyên viên cao cấp, Trưởng phòng Phòng Quản lý chứng thực làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chứng thực tại Phòng Tư pháp thành phố Cao Bằng, UBND phường Đề Thám (thành phố Cao Bằng) và Phòng Tư pháp huyện Thạch An, UBND xã Thái Cường (huyện Thạch An), tỉnh Cao Bằng.

Tham dự cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp có đồng chí Đàm Văn Thông – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và chuyên viên nghiệp vụ Phòng Hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tình hình công tác chứng thực và trực tiếp kiểm tra hồ sơ, việc ghi chép, bảo quản, lưu trữ hồ sơ, sổ chứng thực. Qua kiểm tra cho thấy, công chức Tư pháp-Hộ tịch cấp xã tại các đơn vị được kiểm tra cơ bản thực hiện việc ghi chép, lưu trữ hồ sơ theo đúng quy định, Sổ chứng thực ghi rõ ràng, sạch đẹp, thực hiện mở sổ, khóa sổ, thống kê việc khi hết năm; thu phí chứng thực đúng quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng giao dịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, việc ghi chép sổ sách có một số trường hợp cập nhật thông tin chưa đầy đủ, việc lưu trữ một số hồ sơ chưa khoa học.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của địa phương về nghiệp vụ công tác chứng thực, góp ý khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Thông qua cuộc kiểm tra giúp Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp nắm rõ tình hình việc thực hiện công tác chứng thực trên địa bàn, giúp cơ sở thực hiện tốt lĩnh vực chứng thực; đồng thời kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân để từng bước nâng cao chất lượng công tác tư pháp ở cơ sở, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân./.

Kim Tuấn