BỎ SỔ HỘ KHẨU, SỔ TẠM TRÚ TỪ NGÀY 01.01.2023

Theo khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021 quy định: “Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022”.

Như vậy, kể từ ngày 1.1.2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ không còn giá trị sử dụng.

Nhằm triển khai thực hiện phương án bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã có Công văn số 5672/C06-TTDLDC ngày 22/8/2022 về việc phối hợp triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020, trong đó đề nghị sử dụng 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân đó là:

1.     Sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử

2.     Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ CCCD có gắn chíp

3.     Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ CCCD

4.     Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.

5.     Sử dụng ứng dụng VneID có tích hợp tài khoản định danh điện tử

6.     Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú (ban hành kèm theo Thông tư số 56/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an)

7.     Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (theo quy định tại Thông tư số 59/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an)

Theo quy định trên thì công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự có thể sử dụng 01 trong 07 phương thức trên. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, các cơ quan hành chính chưa được trang bị thiết bị đọc mã QRCOde trên thẻ CCCD có gắn chíp cũng như thiết bị đọc chíp trên thẻ CCCD, việc ứng dụng công nghệ thông tin của người dân còn chậm. Do vậy, khi người dân thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự thì việc sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là phương thức phù hợp nhất, theo quy định thì công dân cần đến Công an xã, phường, thị trấn để đề nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú (đối với trường hợp đã có CCCD) hoặc Thông báo định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đối với công dân chưa được cấp CCCD).

Lê Thị Thư

(Phòng Công chứng số 01, Sở Tư pháp)