Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 306
  • Trong tuần: 2 101
  • Tổng lượt truy cập: 81134
  • Tất cả: 488
Đăng nhập
Thạch An nâng cao nhận thức trong phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Lượt xem: 78

Các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch An tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xảy ra TH&HNCHT trên địa bàn.

anh tin bai

Các ban, ngành huyện Thạch An lồng ghép tuyên truyền, vận động giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thạch An Nông Thị Huệ cho biết: Tình trạng TH&HNCHT xảy ra là do trình độ dân trí, mức hưởng thụ văn hóa và các tiến bộ xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã, vùng đặc biệt khó khăn còn thấp; một số nơi do quan niệm lạc hậu vẫn quyết định dựng vợ, gả chồng khi con em mình chưa đủ tuổi kết hôn; trình độ học vấn thấp, thiếu hiểu biết về hôn nhân, gia đình cũng làm gia tăng tình trạng tảo hôn. Bên cạnh đó, nhiều vị thành niên thiếu kinh nghiệm giới tính, xảy ra những trường hợp mang thai ngoài ý muốn phải nghỉ học, dẫn đến tảo hôn… 

Hậu quả do các trường hợp tảo hôn dẫn đến chất lượng dân số suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào DTTS. Tảo hôn cũng khiến khả năng kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế của mỗi thành viên trong gia đình rất thấp, dẫn đến nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo, là gánh nặng cho xã hội...

 

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành của huyện đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản và các biện pháp phòng tránh thai cho phụ nữ, nam giới, trẻ vị thành niên tại cộng đồng, đồng thời đưa những nội dung trên vào dạy học ngoại khóa cho học sinh THCS, THPT; phát huy vai trò đội ngũ cán bộ người DTTS, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng và đội ngũ cộng tác viên dân số. Thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình các câu lạc bộ gia đình và pháp luật, dân số - kế hoạch hóa gia đình tại 15 thôn, bản, bảo đảm tư vấn, can thiệp kịp thời trong phòng, chống nạn TH&HNCHT.

Từ năm 2022, thực hiện Tiểu dự án giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS thuộc Tiểu dự án 2 của Dự án 9 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Phòng Dân tộc huyện phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 2 cuộc tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT cho 164 công chức phụ trách công tác lao động, tư pháp xã, thị trấn, trạm y tế, các đoàn thể, hội quần chúng thôn, xóm và đại diện một số hộ gia đình đồng bào DTTS cư trú tại những nơi có thể xảy ra tình trạng TH&HNCHT.
Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về công tác phòng, chống TH&HNCHT, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS về nguyên nhân, hậu quả và những giải pháp cần tránh để người dân hiểu hơn về tác hại, những hệ lụy của TH&HNCHT. Từ đó cộng đồng có ý thức hơn trong việc gả cưới, cũng như các em ở lứa tuổi vị thành niên sẽ hiểu hơn và có những suy nghĩ chín chắn trước khi kết hôn.

Huyện tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động với các hoạt động văn hóa, các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt của chính quyền, đoàn thể. Phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào DTTS, nêu gương người tốt, việc tốt trong việc thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình và công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên, công chức, cán bộ xã, trưởng thôn, người có uy tín để gia đình, người thân vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình...

Thực hiện hiệu quả chính sách thúc đẩy kinh tế - xã hội, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS; tăng cường đầu tư hạ tầng cơ sở, phát triển sản xuất; phục dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào, hạn chế sự xâm nhập các luồng văn hóa xấu, độc. Đưa các quy định của pháp luật về tuổi kết hôn, đăng ký kết hôn, cam kết không TH&HNCHT... vào hương ước, quy ước thôn, bản, tiêu chuẩn xếp loại gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Với nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, tầng lớp nhân dân, đến nay tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn huyện giảm rõ rệt. Năm 2022, toàn huyện chỉ có 3 cặp tảo hôn, không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Theo:baocaobang.vn

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN GIAO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH CAO BẰNG
Thành phần của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng
Địa chỉ: Đường Bế Văn Đàn - Phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - Tỉnh Cao Bằng
Email: tuphap@caobang.gov.vn - Điện Thoại: (02063) - 852 443
Chịu trách nhiệm cổng thành phần: Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Cao Bằng (hoặc http://caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
ipv6 ready