Hội nghị giao ban công tác nội chính, cải cách tư pháp quý I/2023

Chiều 20/4, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị giao ban công tác nội chính, cải cách tư pháp quý I/2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các huyện, Thành phố.

Trong quý I/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt, triển khai nghiêm túc, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Trung ương về công tác nội chính và cải cách tư pháp; ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ.
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được ổn định. Công tác an ninh quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, không để xảy ra các tình huống đột xuất bất ngờ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Tình hình an ninh vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo không phát sinh vấn đề nổi cộm, phức tạp. Tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm hình sự giảm 6,2% so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm đạt 98,2%. Các trường hợp vi phạm về an ninh biên giới, các loại tội phạm về hình sự, ma túy, tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm kinh tế, vi phạm trật tự an toàn giao thông, các vụ việc tranh chấp dân sự, buôn lậu, gian lận thương mại xảy ra trên địa bàn được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Các đơn vị tiếp tục triển khai và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP, ngày 05/9/2019 của Chính phủ; chủ động nắm tình hình, thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm đạt hiệu quả; tội phạm hình sự, tai nạn giao thông được kiềm chế. Lực lượng chức năng thực hiện tốt các kế hoạch cao điểm tuyên truyền, đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình và đã đạt được những kết quả tích cực.

Các cơ quan tư pháp chủ động phối hợp điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; thường xuyên kiểm tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp, nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp. Công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực; tham mưu giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài tồn đọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và kiểm tra, rà soát văn bản được tăng cường và đẩy mạnh; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên.

Công tác cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm, củng cố, kiện toàn về tổ chức, bộ máy và công tác cán bộ trong các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp; chất lượng đội ngũ công chức giữ chức danh tư pháp ngày càng được nâng cao. Công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm, các hoạt động tố tụng bắt, giam giữ, điều tra, xét xử không xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị quý II/2023, cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành và cơ quan nội chính tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và chương trình, kế hoạch công tác năm 2023. Các cơ quan chuyên môn phối hợp, tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp còn tồn đọng để giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương. Tiếp tục điều tra, làm rõ và kịp thời khởi tố những vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật thuộc diện Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo. Thành ủy và các huyện ủy chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp; phát huy vai trò của các cơ quan thuộc khối nội chính trong tham mưu chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề phức tạp, nổi cộm phát sinh tại cơ sở ngay từ khi có dấu hiệu sai phạm, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, giữ vững niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng.

Nguồn: baocaobang.vn