SỞ TƯ PHÁP LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA BAN PHÁP CHẾ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Ngày 14 tháng 10 năm 2021, Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng đã giám sát về việc thực hiện quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tại Sở Tư pháp. Đoàn giám sát do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Nông Văn Dực, Phó Giám đốc Sở Tư pháp và lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.

Đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Giai đoạn 2016-2021, Sở Tư pháp đã tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn  bản quy phạm pháp luật theo quy định; phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 313 văn bản quy phạm pháp luật (112 nghị quyết, 201 quyết định); thẩm định 346 hồ sơ dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (119 hồ sơ nghị quyết, 227 hồ sơ quyết định); tự kiểm tra 346 văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra theo thẩm quyền 383 văn bản, qua kiểm tra phát hiện và kiến nghị xử lý đối với 26 văn bản quy phạm pháp luật có nội dung không phù hợp, trái pháp luật; rà soát thường xuyên 433 văn bản quy phạm pháp luật; hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật từ năm 2014-2018 với tổng số 542 văn bản, trong kiến nghị xử lý đối với 77 văn bản, đến nay đã hoàn thành việc xử lý đối với 76/77 văn bản. Ngoài ra, Sở Tư pháp đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xây dựng văn bản, công tác pháp chế trên địa bàn tỉnh.

Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Sở Tư pháp trong công tác tham mưu thực hiện các quy định pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác góp ý, thẩm định các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền; quan tâm công tác bồi dưỡng, tập huấn,hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ sở để nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần cải thiện và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh và Chỉ số cải cách hành chính./.