HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT QUÝ II NĂM 2021
Thực hiện Chương trình công tác năm 2021, ngày 05/8/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật quý II năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và đảm bảo các yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh có đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện lãnh các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại điểm cầu các huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các ban Đảng thuộc Huyện ủy, Thành ủy, các phòng, ban, đoàn thể cấp huyện tham dự Hội nghị. Đặc biệt, Hội nghị đã được kết nối đến điểm cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn của 5/10 đơn vị cấp huyện

Đồng chí Nguyễn Ích Chánh- Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh triển khai chuyên đề tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh giới thiệu nội dung của Luật Cư trú năm 2020; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/11/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị; Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020; Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động; Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp đã thông báo, giới thiệu vận hành  Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Cao Bằng. Theo đó, Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Cao Bằng, là trang thành phần thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng, có địa chỉ trên Internet là: http://pbgdpl.caobang.gov.vn và được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt, có chức năng truyền tải các thông tin chính thức về phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh: trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển nhanh và mạnh như hiện nay thì việc xây dựng, vận hành Trang thông tin điện tử về phổ biến giáo dục pháp luật là rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức và nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Để Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Cao Bằng được khai thác và phát huy hiệu quả, đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tích cực phối hợp cung cấp các thông tin liên quan hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành, địa phương để đăng tải kịp thời trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm đảm bảo nội dung phong phú, sinh động, thực sự cuốn hút đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đề nghị các đại biểu sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng  nội dung các văn bản đã được triển khai tại Hội nghị; chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến phù hợp với từng đối tượng, từng đơn vị, địa phương để các văn bản pháp luật thực sự đi vào cuộc sống./.

Lã Trang